Thực đơn 5


Đu đủ xào tôm, Canh gà nấu dứa và khổ qua, Bánh rán kiểu Pháp

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, hương vị lại đậm đà, ngọt ngào, sẽ rất thích hợp cho bữa tối của tuần mới.

Đu đủ xào tôm

Nguyên liệu:

500g tôm cỡ vừa
Nửa quả đu đủ (nên chọn quả hơi chín)
Một ít gừng, hành khô, gia vị, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1

Tôm bóc vỏ, dùng dao nhọn rạch một đường dài trên sống lưng để lấy chỉ đen. Rửa sạch tôm và để ráo nước. Ướp tôm với gia vị, hạt tiêu, một thìa nhỏ rượu trắng, dầu ăn, trộn đều và để khoảng 30 phút.

Bước 2

Gừng và hành khô thái nhỏ. Đu đủ gọt vỏ, cắt thành hình vuông. Nên chọn quả chín hường để khi cắt đu đủ không bị nát.

Bước 3

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng cùng hành khô, cho tôm vào xào nhanh tay, tiếp đến là đu đủ. Nêm nếm lại gia vị trước khi tắt bếp.

Canh gà nấu dứa và khổ qua

Nguyên liệu:

– 300g thịt gà (tùy thích có thể chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
– 1 quả khổ qua cỡ vừa, 2/4 quả dứa, 700ml nước hầm xương gà hoặc nước lã
– Hạt nêm, muối, rau mùi.

Cách làm:

– Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

– Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.

– Dứa cắt miếng vừa ăn.

– Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).

– Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho dứa vào nấu cùng thêm khoảng 5 – 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 – 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.

– Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.

Bánh rán kiểu Pháp

Nguyên liệu:

Phần bánh rán:
– 240ml nước lọc
– 90g bơ
– 3 quả trứng gà
– 1 – 2 lòng trắng trứng
– 10g đường
– 135g bột mỳ
– 1/4 thìa cà phê muối
– Dầu ăn để chiên.

Phần đường phủ:

– 150g đường bột
– 15ml mật ong
– 45 – 60ml sữa tươi hoặc nước lọc.

Cách làm:

Bước 1

– Cho bơ, muối, nước lọc và đường trong phần bánh vào nồi, đun sôi với lửa vừa.

– Chia bột mỳ thành 2 phần, lần lượt đổ từng phần vào nồi bơ.

– Sau lần đổ thứ nhất bạn khuấy cho bột tan đều rồi mới tiếp tục đổ phần bột còn lại và khuấy cho bột tan hoàn toàn. Tiếp tục khuấy đến khi bột không dính đáy nồi thì tắt bếp, để bột nguội bớt trong khoảng 5-10 phút.

Bước 2

– Chuyển bột qua tô trộn của máy đánh trứng, lần lượt thêm từng quả trứng, đánh đều ở tốc độ trung bình. Chỉ thêm quả trứng tiếp theo khi quả trước đã tan hoàn toàn.

– Sau khi đánh xong 3 quả trứng vào hỗn hợp bột, bạn từ từ cho lòng trắng trứng vào đánh tiếp đến khi bột mịn, bóng. Lấy chút bột lên muôi, nếu bột không rớt xuống là được. Không thêm quá nhiều lòng trắng trứng bởi nó sẽ làm bánh giảm độ xốp sau khi chiên.

Bước 3

– Cắt giấy nến chống dính thành những miếng vuông cỡ 5cm, dùng chổi phết một lớp dầu ăn mỏng lên một mặt giấy. Cho bột vào túi bắt bông kem, gắn đui sò lớn.

– Bóp bột thành hình tròn ra những tờ giấy nến bạn đã cắt.

– Bạn cố gắng bóp bột gọn vào bên trong tờ giấy để khi cầm lên sẽ dễ dàng hơn. Làm đến hết chỗ bột.

Bước 4
– Làm nóng nhiều dầu ăn trong nồi chiên, đến khi dầu nóng già thì bạn thả từng tờ giấy nến có bánh vào nồi chiên, giấy úp lên trên bánh để bánh ngập trong dầu ăn. Công đoạn này bạn cần thật cẩn thận và nhẹ tay để dầu ăn không bắn lên gây bỏng nhé!

– Chiên khoảng 1 phút và bánh hơi ngả vàng thì bạn dùng đầu nhọn dao lách vào giữa bánh và giấy, giấy sẽ dễ dàng rời ra, bạn vớt bỏ và tiếp tục chiên đến khi bánh có màu vàng đều đẹp mắt thì bạn lật mặt bánh lại chiên thêm 2-3 phút nữa rồi vớt bánh ra.

– Để bánh trên giá hay rổ nhôm cho nguội và ráo dầu.

Bước 5
– Làm đường phủ: trộn đều sữa, mật ong và đường bột đến khi bạn có được một hỗn hợp sánh mịn.

– Nhúng từng chiếc bánh vào hỗn hợp đường phủ rồi để lên giá cho đường chảy bớt, phần đường còn đọng trên mặt bánh khô lại là được.
Với lượng nguyên liệu như trên, tùy theo bánh to hay nhỏ mà bạn sẽ làm được khoảng từ 10 – 14 chiếc bánh (mình làm được 12 chiếc). Nếu không muốn chiên bánh thì sau khi nặn xong bạn có thể cho bánh vào lò nướng ở 220ºC trong 5 phút, sau đó giảm nhiệt lò xuống 170ºC nướng tiếp 15 phút nữa hoặc đến khi bánh có màu vàng đẹp như bạn mong muốn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo MNVN/NS/Maskonline

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s