Thực đơn 12


Thực đơn Tết: Bò om tương bần, Gà nấu giấm bỗng, Thạch dưa hấu

Bò om tương bần rất hợp với tiết trời se lạnh của miền Bắc vào những ngày đầu năm. Món này cũng thích hợp để bày trên mâm cỗ cúng gia tiên.

Bò om tương bần

Nguyên liệu:

1kg bắp bò hoa
5 cây sả, 4 trái ớt hiểm
4 thìa súp tương bần, 1 thìa súp nước mắm
1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm:
– Bắp bò rửa sạch, ướp với tương bần, nước mắm, hạt nêm, đường và dầu ăn khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

– Sả và ớt hiểm đập dập cho vào nồi, cho tiếp bò và gia vị ướp bò vào nồi, đậy kín nắp, bắc lên bếp để lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ khi bò mềm là được.

– Để bò nguội, cho vào tủ lạnh, khi ăn thái làt mỏng.

Mách nhỏ:

Món này dùng làm nón nhâm nhi với rượu hay ăn kèm rau sống bánh tráng cũng rất ngon.

Gà nấu giấm bỗng
Gà nấu giấm bỗng cũng là món ăn rất đặc biệt trên mâm cỗ ngày tết của người Bắc. Khi trời vừa chớm lạnh, cảm giác rất ấm lòng khi húp bát canh ngon có vị thơm của thịt gà, chua nhẹ và thơm lừng bỗng rượu.

Nguyên liệu:

1 con gà ta (khoảng 1kg)
100g bỗng rượu
100g hành tím, 4 thìa súp dầu ăn
2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp hạt nêm
1 thìa súp đường
Ăn kèm: ngò gai, hành lá và bún

Cách làm:

– Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm và hạt nêm trước cho thấm.

– Hành tím thái mỏng. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho gà vào xào săn, cho nước vào vừa ăn đun sôi.

– Cho tiếp bổng rượu vào sao cho có vị chua vừa, nêm nước mắm, hạt nêm, đường sao cho có vị chua mặn ngọt là được, hầm tiếp đến khi gà mềm thì tắt bếp.

– Gắp bún vào tô, múc canh gà vào rắc hành lá và ngò gai lên trên. Ăn kèm với nước mắm pha ớt rất ngon.

Mách nhỏ:

Cho bỗng rượu với lượng vừa phải để canh không chua quá sẽ mất đi mùi vị.
Thạch dưa hấu
Món thạch dưa hấu màu đỏ mang đậm hương vị ngày Tết. Tết đến, xuân về, các bạn cùng trổ tài nấu nướng của mình với gia đình nhé!

Nguyên liệu:

500ml nước ép dưa hấu
40g tinh bột ngô
165g đường
½ gói vani
¼ thanh quế
Socola và quả hồ trăn để ăn kèm
Một ít quế hoặc bột quế tùy chọn.

Cách làm:

– Cắt dưa hấu thành từng miếng vừa, bỏ hạt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn, sau đó để sang bên.

– Cho tinh bột ngô với chút nước ép dưa hấu trộn đều cho đến khi bột tan. Trộn tiếp tục với số nước ép dưa hấu còn lại, cho thêm đường và thanh quế vào khuấy đều cùng nhau.

– Đặt hỗn hợp dưa hấu trên lửa và đun sôi trong khoảng 20 phút, khuấy liên tục để tránh bột vón cục.

– Rửa sạch khuôn làm thạch. Đổ hỗn hợp dưa hấu bột vào khuôn và để nguội, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

– Khi đã sẵn sàng để thưởng thức, đổ ra đĩa, rắc một ít socola và quả hồ trăn lên trên, cho thêm ít quế vào và ăn kèm.

– Món này ngon, ăn mát ruột và nhất là trong ngày lễ Tết thì lại càng ngon vì có thể chống được cơn ngán của bạn. Các bạn hãy thử làm cho mình trong năm mới nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình vào bếp/ Eva

 

 

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s