Cách muối dưa cải


Để muối dưa thì các nguyên liệu cần chuẩn bị là:

  • Một mớ rau cải (cải bẹ, cải sen hoặc cải xanh – chọn rau già một chút muối ngon hơn)
  • Một bó hành xanh
  • Muối hạt (bạn nào ở nước ngoài không có muối hạt thì dùng muối tinh bình thường cũng được, không sao)
  • Đường
  • Dấm
  • Vại hoặc lọ để đựng dưa (dùng đồ thủy tinh hoặc sành sứ, không dùng đồ nhựa hay kim loại nhé) – Mình mua lọ trong IKEA, rẻ, tiện và sạch sẽ ;-)
  • Đồ đề nén dưa, ở nhà hay có miếng nan tre, bên này không có thì các bạn có thể dùng đĩa hoặc bát, chén nhỏ. Mình dùng 2 cái thìa gỗ be bé như trong hình ở dưới :d  Cách làm

1. Rau cải cắt gốc, tách lá, bỏ các lá héo úa, sâu thối & dập nát đi. Rửa sạch từng lá một. Lưu ý rửa nhẹ nhàng  tránh làm rau bị dập nát, về sau muối sẽ dễ bị hỏng (đây cũng là lí do tại sao nên để nguyên cả lá và rửa từng lá một). Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc 2-3cm, phần gốc hành trắng chẻ đôi.

2. Để dưa muối giòn thì rau thường được đem hong nắng cho héo bớt.

3. Chuẩn bị một nồi nước ấm để muối dưa (sờ vào thấy âm ấm là được – muối bằng nước ấm thì dưa chua nhanh hơn). Pha muối & đường vào nước theo tỉ lệ 3 thìa muối – 0.5-1 thìa đường. Lượng muối pha sao cho nêm thấy mặn như nấu canh hoặc hơn một tí teo là ok. Nhạt quá thì dưa sẽ không chua được và dễ hỏng. Mặn quá thì sẽ khó ăn. Cuối cùng cho thêm 1 thìa dấm (có dấm thì dưa sẽ nhanh vàng hơn).

4. Xếp dưa và hành vào lọ. Cố gắng xếp chặt một chút. Đổ nước muối vừa pha vào lọ cho ngập rau. Dùng đồ nén dưa chèn cho dưa ngập trong nước ( dùng 2 cái thìa nhỏ bằng gỗ như trong hình :d ). Đậy nắp. Dưa muối ngày nóng thì sau 1-2 ngày là ăn được, trời lạnh thì lâu hơn, tầm 3-4 ngày.

Dưa muối ngoài ăn sống với các món “nhiều mỡ” kiểu thịt kho để chống ngấy thì còn có thể mang đi xào với cà chua hoặc nấu canh với sườn hoặc thịt bò (trời lạnh có món này thì tuyệt ;)) . Ah, lúc lấy dưa thì cả nhà nhớ dùng đũa sạch nha, không có là dưa dễ bị hỏng lắm.

Ghi chú:

– Dưa nếu muối nhiều mà ăn không kịp thì sau khi dưa đã đạt đủ độ chua, các bạn có thể vớt dưa ra để trong tủ lạnh.

– Nếu không dùng dấm thì có thể pha thêm một ít nước vo gạo vào nước muối dưa, cũng sẽ giúp dưa nhanh vàng và chua hơn :-)

Cách làm món cá kho dưa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s