Cách nấu Canh Cua ngon


Dù ăn qua nhiều sơn hào hải vị nhưng chắc hẳn những người con đất Việt vẫn không thấy gì ngon hơn bát canh cua ăn kèm cà muối ở gia đình.

Nguyên liệu:

– 300g cua
– 1 mớ mồng tớ, 1 quả mướp nhỏ, 1 mớ rau đay.
– Gia vị gồm muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).

Cách làm:

– Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá. Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.

– Khều lấy gạch cua, phi hành mỡ, chưng gạch cua, đảo qua rồi để ra một bát nhỏ.

– Thân cua giã nhỏ, lọc với hai bát tô nước. Bỏ muối, hạt nêm vào nước lọc cua.

– Bắc nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì cho chút mắm tôm và cho gạch cua vào. Đợi một lúc rồi múc gạch cua ra bát.

– Bỏ lần lượt mướp thái miếng nhỏ vừa ăn, rau mồng tơi, rau đay vào. Khi rau chín, nhẹ nhàng cho gạch cua vào.

– Múc canh ra bát, khéo léo để phần gạch cua không vỡ, ở phía trên nền rau xanh.

Cách nấu Canh Cua ngon 1 Cách nấu Canh Cua ngon 2

Tách cua làm, hai, phần thân cua đem giã, lọc với hai bát tô nước.

Cách nấu Canh Cua ngon 3 Cách nấu Canh Cua ngon 4

Dùng tăm lấy gạch cua, đem chưng qua với hành mỡ.

Cách nấu Canh Cua ngon 5 Cách nấu Canh Cua ngon 6

Đun nước lọc cua, dùng đũa khoắng nhẹ, đợi sôi lăn tăn thì cho gạch cua vào. Để một lúc thì vớt gạch cua ra.

Cách nấu Canh Cua ngon 7

Lần lượt cho mướp, rau mồng tơi, rau đay và gạch cua vào nồi canh.

Cách nấu Canh Cua ngon 8 Cách nấu Canh Cua ngon 9

Cách nấu Canh Cua ngon 10

Kinh nghiệm:

Dù có bận rộn đến đâu, khi mua cua ngoài chợ về, các mẹ không nên để người bán tự chọn cua mà nên tự chọn, làm cua và xay cua tại nhà. Như vậy nước canh cua vừa sạch lại ngọt hơn.

Khi xay thịt cua, bạn nên dùng cối nhỏ giã nhỏ cua và lọc. Nhớ cho thêm 1 chút muối, bột canh vào thịt cua trong quá trình giã nhé. Và lúc mới đặt lên bếp nấu thì lấy đũa dài khuấy đều. Sau khi nước ấm nóng hơn các mẹ nên đun nhỏ lửa, mở hé vung để tránh canh cua trào ra ngoài là được.

Khi khều gạch cua ra, các mẹ nên phi gạch cua với hành khô thật thơm rồi mới đổ gạch vào đảo qua cho dậy mùi. Sau đó trút vào nồi nước lọc cua, làm như vậy nồi canh sẽ rất thơm và gạch sẽ có màu vàng óng rất hấp dẫn. Khi cho rau vào thì các mẹ cũng đừng đổ ào ào nhé, nên lựa 1 góc để cho rau vào nồi và dìm rau xuống nhẹ nhàng. Như vậy sẽ không làm nát hoặc vỡ gạch cua.

Cứ làm theo cách của mình, các mẹ sẽ không còn phải kêu ca tại sao mình nấu canh không thấy một cục gạch cua đóng váng hay gạch cua cứ trộn lẫn tứ tung với nước dù nước vẫn trong. Cách này cũng đảm bảo cho các mẹ khi bắc nồi canh cua xuống, bạn sẽ có cả một nồi gạch cua. Nước cua rất trong không cần phải lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát rồi mới tiếp tục đổ vào nồi rau khi rau đã chín…

Nói chung, nấu canh cua đồng với rau mồng tơi, rau đay và mướp hương nếu muốn thanh thì bạn có thể nấu suông mà không nhất thiết phải chưng riêu lên. Nhưng nhà mình thì thích trưng riêu cua như thế! Các mẹ cứ thử xem nhé!

Ngôi sao & Eva

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s