Tôm chiên – 3 cách chế biến – 3 hương vị


Tôm chiên là món ăn vô cùng đơn giản được chế biến từ các nguyên liệu, hương liệu dễ kiếm tìm và luôn có sẵn tại Việt Nam. Chỉ với một chút thay đổi nhỏ trong nguyên liệu, bạn đã có thể tạo ra 3 món tôm khác nhau mang hương vị riêng. 3 món tôm chiên dưới đây không chỉ bổ dưỡng, thơm ngon mà còn giúp các nhà nội trợ tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn trong gia đình.

Nguyên liệu:

Cho 2 – 4 khẩu phần ăn

Cách 1: Tôm chiên

  • 450g tôm đã tách vỏ và bỏ đầu
  • 2 thìa canh (30ml) bơ hoặc dầu ô liu
  • Muối và tiêu đen
  • 1 thìa cà phê (5ml) tỏi bằm (tùy chọn)
  • 3 thìa canh (45ml) nước cốt chanh (tùy chọn)

Cách 2: Tôm tẩm bột chiên xù

  • 450g tôm đã tách vỏ, bỏ đầu
  • 1 lít dầu thực vật dùng để chiên
  • 1 quả trứng, đánh bung nhẹ
  • 1 chén (250ml) bột mì khô
  • 1 chén (250ml) bột chiên xù
  • Muối, tiêu

Cách 3: Tôm tẩm bột chiên giòn

  • 450g tôm đã tách vỏ, bỏ đầu
  • 1 lít dầu thực vật dùng để chiên
  • ½ chén (125ml) sữa
  • ½ chén (125ml) butter milk (sữa tươi lỏng có vị chua)
  • ½ chén (250ml) tương ớt (tùy chọn)
  • 1 chén (250ml) bột mì tự nở (bột đã trộn sẵn bột nở)
  • 1 chén (250ml) bột ngô tự nở
  • Muối, tiêu

Cách làm:


Cách 1: Tôm chiên

Nguyên liệu:

Cho 2 – 4 khẩu phần ăn

Bước 1: Đun nóng bơ trên chảo rán. Đun nóng 2 thìa canh (30ml) trên chảo rán ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi bơ tan chảy.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-1

Bạn có thể dùng dầu ô liu thay thế cho bơ nếu muốn giảm bớt độ béo. Đun nóng dầu ô liu trong ít phút cho đến khi dầu trở nên bóng hơn, nhưng chú ý không đun nóng quá đến khi dầu bốc hơi.

Nếu bơ hoặc dầu có dấu hiệu bốc hơi, lấy chảo ra khỏi bếp và làm nguội bớt. Vài phút sau khi chảo nguội, đặt chảo lên bếp, cho thêm bơ hoặc dầu ô liu, chú ý tránh để dầu bốc hơi.

Bước 2: Phi tỏi

Trút tỏi bằm vào chảo bơ nóng, dùng thìa chịu nhiệt đảo nhanh tỏi khoảng 30 đến 60 giây cho đến khi tỏi thơm.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-2

Nếu dùng tỏi tươi, bạn nên bằm hai nhánh tỏi để tạo hương thơm hơn.

Bạn cũng có thể dùng bột tỏi để thay cho tỏi tươi. Tra bột tỏi cùng thời điểm tra muối và tiêu. ¼ thìa cà phê (1.25ml) bột tỏi tương đương với 1 thìa canh (5ml) tỏi tươi bằm.

Nếu bạn không thích hương vị tỏi, bạn có thể không thêm tỏi vào món ăn.

Bước 3: Trút tôm vào chảo

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-3

Trút tôm vào chảo và rải ngay muối và tiêu lên trên. Đun tiếp cho đến khi tôm chín vàng.

Bạn có thể rắc lượng muối và tiêu lên tôm tùy theo khẩu vị và sở thích của mình, có thể theo tỷ lệ ½ thìa cà phê (2.5ml) muối : ¼ thìa cà phê (1.25ml) tiêu.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-4

Thời gian chế biến tôm phụ thuộc vào kích cỡ tôm to hay nhỏ. Nếu tôm to, bạn đun khoảng 3-4 phút, nếu kích thước tôm vừa thì đun khoảng 2.5 – 3.5 phút, và đun khoảng 2-2.5 phút đối với tôm nhỏ.

 tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-5

Dùng thìa chịu nhiệt đảo đều tôm trong quá trình chế biến.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-6

Không nên trút nhiều tôm vào kín chảo, nên cho ít tôm vào chảo và rải rộng khắp chảo. Nếu bạn nấu nhiều, nên chia thành 2 đợt, khi chế biến đợt thứ 2 nên cho thêm bơ hoặc dầu vào chảo.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-7

Bước 4: Rưới nước chanh lên tôm.

Rưới 3-4 thìa canh (45-60ml) nước cốt chanh phủ khắp bề mặt tôm đã chín. Để nguyên tôm đang sủi trong chảo một vài phút, sau đó cho tôm ra đĩa.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-8

Nếu không thích nước cốt chanh, bạn có thể không thêm nước cốt chanh vào tôm đã chín.

Không đun tôm lâu sau khi thêm nước cốt chanh vì sẽ khiến món ăn có vị đắng. Khi tôm ngả vàng và săn lại tức là đã chín, vì thế bạn không cần đun thêm.

Bước 5: Thưởng thức khi còn nóng

Xếp tôm ra đĩa đã trang trí sẵn hoặc cho tôm ra đĩa riêng và thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-9

Cách 2: Tôm tẩm bột chiên xù

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo rán sâu lòng

Cho dầu vào chảo sâu lòng và đun nóng đến nhiệt độ khoảng 375 độ F (tương đương 190 độ C)

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-10

Nếu không chuẩn bị được chảo sâu lòng bạn có thể dụng chảo chuyên xào hoặc chảo rán rộng. Đun nóng dầu ở mức nhiệt độ cao.

Kiểm tra nhiệt độ của dầu trong chảo bằng nhiệt kế. Chú ý đến nhiệt độ trong quá trình rán để đảm bảo nhiệt độ tăng lên không quá cao hoặc hạ xuống không quá thấp.

Bước 2: Trộn bột chiên xù, muối và tiêu

Trút bột chiên giòn, bột chiên xù, muối, tiêu vào bát rộng, dùng dĩa đảo đều hỗn hợp quyện vào nhau.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-11

Bạn cũng có thể sử dụng đĩa có vành ngoài để trộn hỗn hợp thay cho bát.

Bột chiên xù là một loại bột chiên có xuất xứ từ Nhật Bản. Loại bột này nhẹ hơn so với các loại bột chiên thông thường.

Tuy nhiên nếu bạn không có sẵn bột chiên xù, bạn có thể thêm lượng bột chiên giòn vào hỗn hợp trên.

Nếu bạn còn băn khoăn về lượng muối và tiêu trộn vào hỗn hợp, bạn có thể sử dụng tỷ lệ ½ thìa cà phê (2.5ml) muối và ¼  thìa cà phê (1.25ml) tiêu đen.

Bước 3: Nhúng tôm vào lòng đỏ trứng gà

Nhúng đều các mặt  tôm vào lòng đỏ trứng gà.

Dùng dĩa đánh đều trứng trước khi nhúng tôm

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-12

Nhúng tôm sao cho phần phía trên lớn hơn phần tôm ngập trong chén trứng nếu không bột chiên sẽ dính khắp con tôm.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-13

Nếu không muốn tay dính mùi tanh, bạn có thể sử dụng kẹp để nhúng tôm.

Bước 4: Nhúng tôm vào hỗn hợp bột

Sau khi nhúng tôm vào trứng, tiếp tục nhúng đều tất cả các mặt tôm vào hỗn hợp bột đã trộn sẵn.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-14

Tương tự như sau khi nhúng tôm vào trứng, bạn lắc lắc tôm đã nhúng bột để loại bỏ phần bột thừa dính xung quanh tôm.

Bước 5: Chiên tôm trong dầu nóng khoảng 2-3 phút.

Thả tôm vào chảo dầu đang nóng cho đến khi bột chiên chuyển sang màu vàng.

Thịt tôm cũng se lại.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-15

 

Bạn chỉ nên chiên ít một để tránh tôm bị dính vào nhau khi cho quá nhiều tôm vào chảo một lúc.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-17

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-16

Bước 6: Thưởng thức khi món ăn còn nóng

Vớt tôm khỏi chảo và cho ra đĩa có sẵn giấy ăn để giấy thấm bớt dầu ăn. Sau 1-2 phút xếp tôm ra đĩa đã trang trí sẵn hoặc chuyển tôm sang đĩa khác và thưởng thức khi món ăn còn nóng.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-18

Dùng thìa vớt thực phẩm để vớt tôm từ chảo dầu chiên

Dùng giấy ăn để thấm dầu bám ngoài tôm. Bạn cũng có thể sử dụng giấy gói thực phẩm nhưng dùng giấy ăn sẽ có hiệu quả cao hơn.

Cách 3: Tôm tẩm bột chiên giòn

Bước 1: Đun nóng chảo dầu

Rót dầu vào chảo chiên sâu lòng và đun nóng dầu ăn đến nhiệt độ 375 độ F (tương đương 190 độ C).

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-19

Nếu không chuẩn bị được chảo sâu lòng bạn có thể dụng chảo chuyên xào hoặc chảo rán rộng. Đun nóng dầu ở mức nhiệt độ cao.

Kiểm tra nhiệt độ của dầu trong chảo bằng nhiệt kế. Chú ý đến nhiệt độ trong quá trình rán để đảm bảo nhiệt độ tăng lên không quá cao hoặc hạ xuống không quá thấp.

Bước 2: Đánh hỗn hợp sữa, sữa tươi chua, tương ớt

Đánh đều hỗn hợp nguyên liệu lỏng gồm sữa, sữa tươi chua và tương ớt cho đến khi sánh mịn.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-20

Bạn nên dùng đĩa/bát có miệng rộng để nhúng tôm dễ dàng hơn.

Nếu bạn không ăn được cay, có thể loại bỏ tương ớt ra khỏi hỗn hợp trên.

Bước 3: Đánh đều hỗn hợp gồm bột mì, bột ngô , tiêu đen và muối.

Bạn chuẩn bị thêm một tô lớn khác để trộn đều hỗn hợp khô với nhau.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-21

Bạn nên dùng đĩa hoặc tô lớn có miệng rộng.

Nếu còn băn khoăn về lượng muối và tiêu trộn vào hỗn hợp, bạn có thể trộn theo tỷ lệ 3 thìa cà phê (15ml) muối : 2 thìa cà phê (10ml) tiêu đen.

Bước 4: Nhúng tôm vào hỗn hợp sữa.

Bạn có thể dùng tay hoặc kẹp để nhúng tôm vào hỗn hợp sữa đã đánh mịn.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-22

Lắc lắc nhẹ tôm để trút phần sữa thừa xuống bát.

Bước 5: Nhúng tô vào hỗn hợp bột.

Sau khi nhúng tôm vào hỗn hợp sữa, bạn nhúng luôn tôm vào hỗn hợp bột đã trộn sẵn, đảo đều các mặt để bột bám đều trên tôm.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-23

Tương tự khi nhúng vào sữa, bạn lắc lắc nhẹ tôm để trút bỏ phần bột thừa xuống bát.

Bước 6: Chiên tôm trong chảo dầu khoảng 2-3 phút.

Thả tôm đã nhúng sữa và bột vào chảo dầu đang nóng, chiên cho đến khi tôm vàng.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-24

Sau một thời gian thịt tôm sẽ se lại.

Bạn chỉ nên chiên ít một, không thả quá nhiều tôm vào chảo để chiên.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-25

Bước 7: Thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Vớt tôm ra đĩa có lót sẵn giấy ăn để hút bớt phần dầu bám trên tôm. Sau đó thưởng thức món tôm chiên khi còn nóng.

tom-chien-3-cach-che-bien-3-huong-vi-26

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Nguồn: Wikihow.com

Biên tập: Trần Thùy – CachNauNgon.Com

5 thoughts on “Tôm chiên – 3 cách chế biến – 3 hương vị

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s